Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” năm 2019, ngày 06/11/2019, Huyện đoàn Nam Trà My và trường PTDTBT THCS Trà Don tổ chức lễ phát động “Chống rát thải nhựa” Ngày hội tái chế “Hiệp sĩ Mizuno bảo vệ môi trường”.

Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” năm 2019, ngày 06/11/2019, Huyện đoàn Nam Trà My và trường PTDTBT THCS Trà Don tổ chức lễ phát động “Chống rát thải nhựa” Ngày hội tái chế “Hiệp sĩ Mizu bảo vệ môi trường”.

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Võ Đăng Chín Bí thư chi bộ, hiệu trưởng trường PTDTBT THCS Trà Don cho biết, mục đích của buổi phát động nhằm chuyển thông điệp tới mỗi Cán bộ giáo viên, học sinh và người dân về tác hại của chất thải nhựa, các sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân hủy.....gây ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng đến môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và các sinh vật khác. Đồng thời kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi hành vi, thói quen nhằm hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, hãy làm những người tiêu dùng thông thái, sử dụng các  biện pháp thay thế bằng cách tái sử dụng túi ni lông, thay thế túi ni lông khó phân hủy bằng các loại giỏ, làn làm bằng tre mây, túi giấy, túi vải hoặc túi ni lông sinh học dễ phân hủy thân thiện với môi trường.

Theo ông Chín, hiện nay, việc sử dụng túi nhựa dùng một lần và năng lực xử lý rác thải còn hạn chế đã gây ra áp lực gia tăng về ô nhiễm môi trường và sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, giải quyết ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra là nhiệm vụ cấp bách, đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên, có sự tham gia của nhiều cấp, nhiều ngành và của toàn xã hội. Mọi người trong cộng đồng hãy cùng nhau thay đổi hành vi, thói quen nhằm hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Để nhận thức được vấn đề trên, trường cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon đối với kinh tế - xã hội, môi trường và sức khỏe con người, xây dựng các giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tiêu thụ, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa đến cộng đồng và người dân. Đồng thời vận động người tiêu dùng từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần, khuyến khích sử dụng bao bì, túi đựng nhiều lần, các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường, đặc biệt là tại các khu dân cư sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường thay thế các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Tại lễ phát động đã diễn ra các hoạt động như: tuyên truyền về bảo vệ môi trường; diễn ra cuộc thi tái chế các chất thải nhựa của học sinh, cấp phát chai thủy tinh đựng nước thay cho chai nhựa “Chung tay bảo vệ môi trường”; quét dọn vệ sinh môi trường; đoạn đường từ trường đến UBND xã và các hoạt động khác...

Một số hình ảnh của buổi lễ.

rtn

rtn2