Ngày 21 tháng 01 năm 2020 trường PTDTBT THCS Trà Don tổ chức Chương trình “Xuân yêu thương” năm 2020.

Ba mươi Tết, khi những người đi xa đang hối hả về với gia đình. Dưới mỗi mái nhà, dù giàu hay nghèo, ta cũng sẽ thấy rất nhiều tín hiệu của mùa xuân đang về… Trong nỗi nhớ của những người xa xứ, nỗi cô đơn của những phận đời hưu quạnh, hay sự viên mãn trong đoàn tụ, sum họp của những gia đình may mắn… đều có chung một khao khát và ước vọng về hạnh phúc và tình yêu thương.

Vâng, được sống trong yêu thương và hạnh phúc có lẽ là ước mơ của bất kỳ ai khi sinh ra trên đời. Nó không chỉ là tiêu chí đánh giá sự thành công của mỗi cuộc đời, mỗi số phận, mà nó còn là thước đánh giá mỗi thời kỳ lịch sử, mỗi chế độ xã hội.

Một đất nước có thành công hay không, một chế độ chính trị có ưu việt hay không được đo bằng giá trị đời sống vật chất và tinh thần mà công dân của nó được hưởng. Tự do, bình đẳng, bác ái hay dân chủ, công bằng, văn minh là những tiêu chí cơ bản, phổ quát mà suy cho cùng được thể hiện ra bằng chỉ số hạnh phúc của mỗi cuộc đời. Và người ta chỉ có thể hạnh phúc khi được sống trong sự che chở, bao bọc của tình yêu thương giữa con người với con người.

Tôi ngồi đây, trong ngày cuối cùng của năm Kỉ Hợi, chứng kiến thời gian chậm chậm trôi đến giây phút chuyển giao với năm mới Canh Tý, ngẫm ngợi về con đường bản thân mình, và ngôi trường PTDTBT THCS Trà Don mình đã đi qua trong dòng chảy chung của đất nước và dân tộc.

Và tự nhiên, tôi thấy sao mà lòng nhân ái, tình yêu thương lại quan trọng đến như thế trong bối cảnh hiện nay.

Cho nên, có lẽ phải nói nhiều hơn về tình yêu thương giữa con người với con người. Đó là một trong những giá trị nhân bản nhất, vừa là mục tiêu phát triển, vừa là bản chất của mọi xã hội. Những vấn đề lớn lao như sửa đổi Hiến Pháp, hoàn thiện thể chế, phát triển kinh tế… đều phải xuất phát trên một động cơ lớn nhất: Vì con người, làm lan tỏa sâu rộng tình yêu thương giữa con người với con người.

Xuất phát từ tình yêu thương, đi cùng tình yêu thương, lòng nhân ái, chúng ta sẽ vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn, gian khổ, xáo trộn mà vẫn là chính mình, vẫn là dân tộc Việt Nam với câu ca nổi tiếng: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Tình yêu thương là một thiên tính bản năng của con người và với Người Việt mình nó càng nổi trội hơn. Đó phải chăng cũng là một nét nổi trội của giá trị Việt!

Bạn hãy nhìn ra xunh quanh mình và chịu khó quan sát, từ trong mái nhà của chúng ta hay xã hội xunh quanh, sẽ còn nhiều lắm những câu chuyện về lòng yêu thương. Tôi cảm thấy cần có một sự quan tâm đến các em học sinh nghèo, mô côi của trường, để các em có cái tết đầm ấm bên gia đình. Từ ngày 20 tháng 01 năTừ sự hỗ trợ của các mạnh thường quân và các thầy cô giáo Trường PTDTBT THCS Trà Don đã phát động chương trình “Xuân yêu thương” với chủ đề “Sống là cho đi đâu chỉ nhận riêng mình” đây là năm thứ 4. Đã vận động hơn 24.000.000 đồng và hơn 7 phần quà cho học sinh nghèo, mồ côi của trường.

Tôi xin mượn ý của một đồng nghiệp, lòng tốt vẫn đua nhau về dưới nắng trong mỗi dịp Xuân về.

Chúng ta hãy làm cho lòng tốt, tình yêu thương được nhân rộng, lan tỏa như sức sống vĩnh cửu và sự mãnh liệt của mùa xuân Canh Tý đang về./.

Một số hình ảnh của chương trình:

tm1

xyt3